Phát huy hiệu quả hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn

Thứ sáu - 17/02/2023 11:38 438 0
Tổ Tiết kiệm và vay vốn được ví như “cánh tay nối dài” của Ngân hàng CSXH trong việc thực hiện tín dụng chính sách, đã góp phần chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến các đối tượng thụ hưởng kịp thời, tiết giảm chi phí, thời gian cho người vay và tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ tín dụng chính sách xã hội đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác

Thông qua các Tổ TK&VV, nguồn vốn chính sách đã đến tận tay các đối tượng chính sách
18 năm gắn bó cùng với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, với vai trò là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và Vay vốn của thôn 6Thiện Hưng, Bà Huỳnh Thị Lan đã không quản ngại khó khăn, trải qua nhiều thăng trầm, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, giúp nhiều thành viên của tổ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Tổ vay vốn của bà Lan hiện có 58 thành viên, với đầy đủ các chương trình vay vốn, với  tổng dư nợ hơn 3 tỷ đồng. Nhiều năm liền tổ Tiết kiệm và Vay vốn không có nợ quá hạn, và luôn được đánh giá xếp loại tốt. Thôn 6trên 380 hộ, kinh tế của bà con chủ yếu làm nông nghiệp. Trước đây nhiều hộ nghèo có đất, nhưng không có vốn đầu tư, với vai trò là Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và vay vốn bà Lan đã tìm hiểu các chương trình cho vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội, để tư vấn, lựa chọn chương trình vay phù hợp để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay. Từ thôn có tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm đến 50%, trải qua chục năm vay vốn của NHCSXH, tỷ lệ hộ nghèo của xóm đến nay giảm còn 5%. Bà Lan chia sẻ: Qua 18 năm làm tổ trưởng vay vốn, để nguồn vốn phát huy hiệu quả, chúng tôi rút ra nhiều kinh nghiệm. Trước đây cứ có đối tượng là cho vay, sau một thời gian thấy đồng vốn không được hiệu quả lắm. Sau này chúng tôi kết hợp với các hội ủy thác, trưởng thôn trước khi cho bà con vay vốn, đến từng gia đình xem điều kiện kinh tế, đất đai, thổ nhưỡng thích hợp trồng cây gì, nuôi con gì để tư vấn lựa chọn mức vay phù hợp mới phát huy hết hiệu quả nguồn vốn vay.
Không chỉ tổ Tiết kiệm và vay vốn thôn 6, xã Thiện Hưng mà hầu hết các tổ Tiết kiệm và vay vốn tại các thôn, ấp trên địa bàn huyện đã và đang quản lý nguồn vốn vay ưu đãi một cách hiệu quả. Ông Nguyễn Thanh Sỹ, Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Phước Tiến, xã Hưng Phước cho biết thêm: Hiện tổ vay vốn của ông có 47 thành viên, vởi tổng dư nợ trên 2,4 tỷ đồng chủ yếu nguồn vốn từ chương trình cho vay nước sạch vệ sinh môi trường và hộ nghèo, cận nghèo. Hàng tháng, các hộ vay vốn trong tổ trả nợ, lãi đầy đủ, đúng hạn; nhiều năm liền không có nợ quá hạn.
Hiện nay trên địa bàn huyện có 179 tổ Tiết kiện và vay vốn tại 7 điểm giao dịch xã, với dư nợ trên 337 tỷ đồng, số tiền gửi tiết kiệm qua tổ hơn 12 tỷ đồng. Những năm qua, các tổ Tiết kiệm và vay vốn đã tận tình hướng dẫn tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách nhanh chóng hiệu quả, việc quản lý dư nợ được thực hiện tốt. Để nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ TK&VV, trong quá trình hoạt động, Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện thường xuyên tổ chức tuyên truyền các văn bản chính sách mới, tập huấn nghiệp vụ cho các tổ Tiết kiệm và vay vốn về chế độ chính sách mới; hàng tháng thực hiện giao dịch, giao  ban với các Tổ trưởng tổ vay vốn, đánh giá lại các công việc đã thực hiện, những gì tồn tại vướng mắc thì thông tin 2 chiều kịp thời đề ra phương hướng nhiệm vụ trong tháng tới đồng thời thường xuyên cùng tổ chức Hội, đoàn thể nhận ủy thác kiện toàn Ban quản lý các tổ. Trong quá trình cho vay, các tổ luôn thực hiện tốt công tác bình xét đối tượng để lựa chọn chương trình cho vay; quá trình sử dụng vốn của bà con luôn được các Tổ kiểm tra giám sát, xem nguồn vốn có sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả hay không; định kỳ thu lãi, gốc đúng hạn. Bên cạnh việc quản lý nguồn vốn vay và phổ biến các chương trình cho vay, các Tổ TK&VV còn tích cực tuyên truyền, vận động thành viên trong tổ tham gia gửi tiền tiết kiệm thông qua tổ, trên tinh thần tự nguyện để hình thành thói quen tiết kiệm trong cuộc sống, giảm bớt tiền gốc khi đến thời hạn trả nợ. Thông qua đó cũng  tạo thêm nguồn vốn để mở rộng cho vay, ông Nguyễn Đình Phương, Phó Giám đốc NHCSXH huyện thông tin: Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ Tiết kiệm và vay vốn; tập huấn nâng cao nghiệm vụ cho các Ban quản lý tổ để thực hiện nhiệm vụ tín dụng chính sách; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền kịp thời các chính sách tín dụng đến mọi người dân biết.
Có thể khẳng định, hoạt động của các tổ Tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn huyện đã tạo điều kiện cho việc truyền tải chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước tới các hộ nghèo, đối tượng chính sách khác nhanh chóng, thuận tiện, hiệu quả, giúp họ vươn lên phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn./.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

101-KH/HĐTN

Kế hoạch tổ chức các hoạt động “Tuổi trẻ tri ân các Anh hùng liệt sỹ” nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021)

Thời gian đăng: 15/07/2021

lượt xem: 934 | lượt tải:307

số 14 - CV/HĐĐ

Công văn về việc thực hiện công trình măng non chào mừng 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Thời gian đăng: 20/04/2021

lượt xem: 682 | lượt tải:263

số 13-CV/HDD

Phát động cuộc thi Khăn quàng thắm mãi vai em

Thời gian đăng: 02/04/2021

lượt xem: 1179 | lượt tải:249

ddooij08-KH/HDD

kế hoạch thi nghi thức đội

Thời gian đăng: 10/03/2021

lượt xem: 923 | lượt tải:269

số 12-CV/HDD

Công văn tổ chức ngày hội thiếu nhi vui khỏe

Thời gian đăng: 10/03/2021

lượt xem: 873 | lượt tải:234
Thống kê
  • Đang truy cập24
  • Tổng lượt truy cập2,653,666
Phóng sự ảnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây