Ngân hàng chính sách xã hội Bù Đốp góp phần phát huy vai trò của phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới

Thứ sáu - 25/11/2022 03:04 847 0
Kiến thức, kỹ năng, sinh kế, sự tự tin... là những điều rất dễ có được đối với phụ nữ ở thành thị nhưng lại là thứ khó với tới của chị em ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, và vùng đồng bào DTTS. Chính vì vậy, bằng cách phối hợp chặt chẽ giữa một bên là nhà thiết kế các chương trình tín dụng, một bên là cầu nối chính sách, NHCSXH và Hội LHPN đã trở thành chìa khóa mở ra chân trời mới cho những mảnh đời khó khăn.
Phát huy hiệu quả mô hình tổ vay vốn
Hơn 20 năm triển khai hoạt động cho vay thông qua tổ vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội, đặc biệt với sự tham gia của Hội Phụ nữ, đến nay, số lượng tổ vay vốn uỷ thác qua Hội phụ nữ 55 tổ, trên 2.300 hộ vay, dư nợ đạt trên 103 tỉ đồng, chiếm trên 32% dư nợ cho vay uỷ thác qua các tổ chức chính trị xã hội tại địa phương. Bình quân dư nợ trên 1 thành viên là trên 44 triệu đồng; bình quân dư nợ trên 1 tổ vay vốn đạt 1.875 triệu đồng. Mô hình cho vay qua tổ vay vốn với sự phối hợp của Hội Phụ nữ đã tạo nên những hiệu quả nhất định về mặt chính trị, kinh tế - xã hội.
Đồng hành cùng NHCSXH trong nhiều năm qua, chị Trần Thị Diễm Thuý, tổ trưởng thôn Tân Bình, xã Tân Tiến thuộc HPN quản lý không ngại khó khăn, tận tụy với công việc, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng trên địa bàn, giúp nhiều thành viên vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Chị Thuý (áo trắng chính giữa) và các tổ viên tổ chức sinh hoạt tổ vay vốn
Trao đổi về 10 năm gắn bó với vai trò tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) của NHCSXH thuộc Hội phụ nữ, chị Thuý chia sẻ“Với vai trò trách nhiệm của người tổ trưởng tôi luôn tham gia tốt các lớp tập huấn nghiệp vụ vay vốn của NHCSXH, hàng tháng tham gia giao ban đầy đủ tại điểm giao dịch, tổ chức sinh hoạt tổ, thường xuyên theo dõi kiểm tra việc sử dụng vốn vay của các hộ vay vốn…. Qua đó, giúp tôi nắm bắt, tiếp thu kịp thời những vấn đề liên quan đến chính sách tín dụng, để tiến hành bình xét đối tượng được thụ hưởng đến quá trình sử dụng vốn vay đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi một cách công bằng, dân chủ, mang lại hiệu quả cao nhất, giúp hộ vay trả lãi và gốc đúng thời gian quy định”.
Chị Thuý khẳng định: Thông qua các hoạt động tín dụng cho vay qua tổ TK&VV thì các cấp Hội thực hiện tốt công tác thu hút, tập hợp đông đảo hội viên tham gia vào tổ chức hội và cũng đã tích cực tham gia các phong trào, hoạt động do hội cấp trên triển khai phát động như phong trào phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, phong trào phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới.
Gia đình chị Trịnh Thị Hường tại thôn Tân PhướcTân Tiến là một trong những hộ nghèo tại xã. Sau khi được biết đến nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi tại NHCSXH thông qua hệ thống loa truyền thanh và của hệ thống chính trị tại thôn, chị đã mạnh dạn vay 100 triệu đồng của NHCSXH Bù Đốp thông qua ủy thác Hội phụ nữ, triển khai chăn nuôi tăng gia sản xuất. Nhờ vậy chị đã từng bước vươn lên thoát nghèo, mở rộng sản xuất, chăn nuôi.
“Tôi nghe đài truyền thanh xã giới thiệu nhiều về chính sách cho vay thông qua tổ vay vốn, đến khi được, cán bộ Hội phụ nữ xã và cán bộ NHCSXH huyện giải thích cặn kẽ hơn, tôi đã mạnh dạn đầu tư sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập cho gia đình, đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở nông thôn và làm giàu chính đáng” – chị Trịnh Thị Hường chia sẻ.
Hình ảnh phiên giao dịch tại xã của NHCSXH Bù Đốp
Hay như gia đình chị Lâm Thị Hồng Việt ở ấp 5 xã Thanh Hoà, đã tận dụng diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả làm chuồng trại chăn nuôi và trồng khoảng 1 ha cỏ voi làm thức ăn cho gia súc. Chị Lâm Thị Hồng Việt đã đầu tư nuôi 30 con dê và 1 con bò. Mỗi năm, chị Lâm Thị Hồng Việt thu lãi gần 60 triệu đồng. Đến nay, gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo từ nguồn vốn vay.
Không chỉ những phụ nữ nghèo ở xã Tân Tiến biết cách sinh lời đồng vốn chính sách mà phụ nữ trên địa bàn huyện Bù Đốp cũng vậy. Ở đâu, chị em cũng được trao cơ hội như nhau; ở đâu, chính sách tín dụng cũng phủ kín đến các hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách; giúp bà con tùng bước thoát khỏi đói nghèo, vươn lên phát triển kinh tế.
Đồng hành cùng phụ nữ làm chủ về kinh tế, thúc đẩy bình đẳng giới
Những lợi ích kinh tế - xã hội thông qua hoạt động cho vay qua tổ đã góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình, phát triển nông nghiệp, nông thôn theo chỉ đạo của Chính phủ, NHCSXH Bù Đốp đã luôn bám sát mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, phối hợp với HLHPN huyện làm tốt công tác tuyên truyền các chính sách của Đảng và Nhà nước, giúp hội viên phụ nữ trong huyện nêu cao tinh thần đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ nhau trong việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, hoàn trả nợ vay (gốc, lãi) đầy đủ, đúng kỳ hạn góp phần xây dựng, củng cố tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.
Ông Nguyễn Đình PhươngPhó giám đốc NHCSXH Bù Đốp bảy tỏ: với phương thức “Giao dịch tại nhà, giải ngân tại xã” thông qua mạng lưới 178 Tổ tiết kiệm và vay vốn và 7 Điểm giao dịch, đã giúp người dân nơi đây không đứt gãy sản xuất khi dịch COVID-19 hoành hành. Phương thức này đã được NHCSXH huyện Bù Đốp và các tổ chức chính trị - xã hội; trong đó, có Hội LHPN huyện phủ kín xuống tận các xã, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận đầy đủ, thuận lợi tới nguồn vốn chính sách của Nhà nước.
Để duy trì hoạt động cho vay thông qua tổ vay vốn hiệu quả, hàng năm NHCSXH huyện phối hợp với các Hội đoàn thể nhận uỷ thác nói chung và Hội phụ nữ huyện nói riêng tổ chức tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn cho hơn 1.000 lượt cán bộ Hội và tổ trưởng tổ vay vốn với những nội dung cơ bản về quy trình thành lập, quản lý tổ vay vốn, hướng dẫn nghiệp vụ cho vay qua tổ; thông tin về các sản phẩm dịch vụ và một số hình ảnh hoạt động của ngân hàng; giúp tổ trưởng nắm được quy trình cho vay, hiểu rõ quyền lợi được hưởng và những việc không được làm để phối hợp có hiệu quả với NHCSXH Bù Đốp trong việc đẩy mạnh cho vay uỷ thác thông qua tổ TK&VV.”
Đánh giá hoạt động hiệu quả của hoạt động uỷ thác, bà Đỗ Thị Như, Chủ tịch hội LHPN huyện thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện khẳng định: “Mô hình cho vay qua tổ TK&VV, thuận lợi và an toàn. Nguồn vốn đã hỗ trợ phát triển nhiều mô hình sản xuất, liên kết hiệu quả, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động nông thôn, góp phần chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp nâng cao năng lực hoạt động, các thành viên trong tổ có cơ hội gắn kết, học hỏi kinh nghiệm, cùng giúp nhau phát triển sản xuất kinh doanh làm giàu chính đáng.”
Chị Đỗ Thị Như (áo xanh) – Chủ tịch Hội LHPN huyện kiểm tra công tác ủy thác tại các xã, thị trấn
Những hoạt động thiết thực đồng hành, hỗ trợ của NHCSXH cùng Hội LHPN các cấp đã giúp cho nhiều HVPN vươn lên, làm chủ cuộc sống. Nhiều chị em phụ nữ từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH, mạnh dạn đầu tư, mở rộng chuỗi sản xuất, kinh doanh chất lượng, tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động tại địa phương, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế huyện nhà.
 

Tác giả bài viết: NHCSXH huyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

101-KH/HĐTN

Kế hoạch tổ chức các hoạt động “Tuổi trẻ tri ân các Anh hùng liệt sỹ” nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021)

Thời gian đăng: 14/07/2021

lượt xem: 1640 | lượt tải:418

số 14 - CV/HĐĐ

Công văn về việc thực hiện công trình măng non chào mừng 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Thời gian đăng: 20/04/2021

lượt xem: 1125 | lượt tải:321

số 13-CV/HDD

Phát động cuộc thi Khăn quàng thắm mãi vai em

Thời gian đăng: 02/04/2021

lượt xem: 1507 | lượt tải:314

ddooij08-KH/HDD

kế hoạch thi nghi thức đội

Thời gian đăng: 09/03/2021

lượt xem: 1225 | lượt tải:338

số 12-CV/HDD

Công văn tổ chức ngày hội thiếu nhi vui khỏe

Thời gian đăng: 09/03/2021

lượt xem: 1168 | lượt tải:300
Thống kê
  • Đang truy cập15
  • Tổng lượt truy cập3,530,312
Phóng sự ảnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây