Ngân hàng chính sách xã hội Tiếp sức hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn

Thứ sáu - 15/09/2023 06:36 342 0
Chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn tại Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bù Đốp thời gian qua đã giúp người dân đầu tư làm ăn nâng cao thu nhập. Kể từ ngày 8/8/2023, mức cho vay của chương trình sẽ tăng lên 100 triệu đồng/hộ, gấp đôi trước đây.
Chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn giúp người dân xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả.
Hộ vay giao dịch tại điểm giao dịch xã
Động lực từ vốn ưu đãi
Huyện Bù Đốp có phần lớn người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống gặp nhiều khó khăn. Từ khi tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của chương trình cho vay sản xuất, kinh doanh (SXKD) vùng khó khăn, đầu tư phát triển kinh tế hiệu quả, đời sống người dân có nhiều chuyển biến.
Dư nợ chương trình cho vay SXKD vùng khó khăn trên phạm vi toàn huyện đến ngày 31/8/2023 đạt trên 61 tỷ đồng với 1.537 hộ còn dư nợ. Vốn vay đã giúp người dân đầu tư trồng tiêu, trồng cao su, đầu tư chăn nuôi Trâu, Bò, Dê,… làm trang trại hiệu quả. Nhờ làm ăn hiệu quả nên người dân trả nợ đúng hạn, không lo phát sinh nợ quá hạn, nợ xấu.
Tiêu biểu như hộ bà Hoàng Thị Khôi (thôn Sóc Nê, xã Tân Tiến) vay 50 triệu đồng để đầu tư trồng tiêu. Cây tiêu phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của vùng đất, phát triển tốt giúp hộ bà Khôi có nguồn thu nhập ổn định và có nhu cầu mở rộng phương án đang vay nhằm phát triển kinh tế gia đình, ngày 14/9/2023 bà đã được Ngân hàng CSXH huyện giải ngân bổ sung 50 triệu đồng để mở rộng phương án mà gia đình bà đang thực hiện, kịp thời bổ sung nguồn vốn cho cho dân nâng cao đời sống kinh tế hộ.
“Những năm trước, kinh tế gia đình rất khó khăn, phát nương làm rẫy chỉ đắp đổi qua ngày. Nhiều khi gia đình phải đi vay mượn người thân, họ hàng mới lo được học hành cho con cái. Nhờ tiếp cận được chương trình vay vốn SXKD vùng khó khăn, chúng tôi có cơ hội đổi đời” - ông Hùng nói.
Ông Nguyễn Đình Phương – Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH Bù Đốp cho biết: “Để thực hiện hiệu quả chương trình cho vay SXKD vùng khó khăn, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện tham mưu Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện giao chỉ tiêu cụ thể cho từng xã.
Trong quá trình triển khai, phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã và các hội, đoàn thể kiểm tra, giám sát, bảo đảm vốn tín dụng đến đúng đối tượng thụ hưởng, đáp ứng nhu cầu SXKD, nâng cao thu nhập”.
NHCSXH giao ban cố định hàng tháng cùng các tổ chức CTXH và ban quản lý tổ TK&VV
Tăng vốn vay, tạo đòn bẩy phát triển
Ngày 8/8/2023, Quyết định 17/2023/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 31/2007/QĐ-TTg ngày 5/3/2007 về tín dụng chính sách cho vay SXKD vùng khó khăn được Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký chính thức có hiệu lực. Mức cho vay được nâng lên 100 triệu đồng/hộ thay vì 50 triệu đồng/hộ như trước, lãi suất vốn vay ở mức 9%/năm.
Ông Nguyễn Minh Phong - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH Bù Đốp yêu cầu:
-  Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện phối hợp với các Phòng ban, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, các tổ tiết kiệm và vay vốn tổ chức tuyên truyền sâu rộng về chương trình cho vay, tạo điều kiện thuận lợi và giải ngân kịp thời nguồn vốn đến đúng hộ thụ hưởng; phối hợp với các đơn vị thực hiện kiểm tra, giám sát đảm bảo cho vay đúng đối tượng, sử dụng vốn đúng mục đích.
- UBND các xã, thị trấn xác nhận hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương làm cơ sở cho vay; chỉ đạo các trưởng thôn, các hội nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh, đoàn thanh niên nhận ủy thác, tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện bình xét cho vay công khai, minh bạch, đúng quy trình, nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ vay vốn để ngân hàng chính sách trên địa bàn khẩn trương giải ngân vốn vay giúp người dân SXKD hiệu quả.
Ông Nguyễn Ngọc Điệp Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH Bù Đốp cho biết, đơn vị quán triệt không để hộ SXKD nào ở vùng khó khăn có nhu cầu lại không tiếp cận được vốn vay ưu đãi. Ngân hàng chính sách sẵn sàng hỗ trợ vốn kịp thời cho các hộ, nhất là những hộ chí thú làm ăn.
“Mọi thủ tục, hồ sơ vay vốn sẽ được đơn giản hóa. Một khi hồ sơ hoàn tất, chúng tôi ưu tiên giải ngân nguồn vốn trong ngày. Đối với những hộ SXKD đến hạn thu nợ gốc sẽ được vận động trả nợ đúng hạn để quay vòng vốn kịp thời đưa đến hộ khác có điều kiện làm ăn” - ông Điệp nói.
 

Tác giả bài viết: NHCSXH huyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

101-KH/HĐTN

Kế hoạch tổ chức các hoạt động “Tuổi trẻ tri ân các Anh hùng liệt sỹ” nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021)

Thời gian đăng: 15/07/2021

lượt xem: 1482 | lượt tải:387

số 14 - CV/HĐĐ

Công văn về việc thực hiện công trình măng non chào mừng 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Thời gian đăng: 20/04/2021

lượt xem: 1028 | lượt tải:305

số 13-CV/HDD

Phát động cuộc thi Khăn quàng thắm mãi vai em

Thời gian đăng: 02/04/2021

lượt xem: 1447 | lượt tải:293

ddooij08-KH/HDD

kế hoạch thi nghi thức đội

Thời gian đăng: 10/03/2021

lượt xem: 1179 | lượt tải:314

số 12-CV/HDD

Công văn tổ chức ngày hội thiếu nhi vui khỏe

Thời gian đăng: 10/03/2021

lượt xem: 1118 | lượt tải:277
Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Tổng lượt truy cập3,332,457
Phóng sự ảnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây