“Cánh tay nối dài” đưa nguồn vốn ưu đãi đến với người nghèo trên địa bàn huyện Bù Đốp.

Thứ ba - 25/04/2023 10:26 495 0
Những năm qua, hệ thống Tổ tiết kiệm và vay vốn ở các thôn, ấp trên địa bàn huyện Bù Đốp đã trở thành “cánh tay nối dài” của phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện. Thông qua hệ thống này, nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước đã đến kịp thời với người dân trên địa bàn huyện.
Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Tân Phước xã Phước Thiện là một trong những đơn vị hoạt động rất hiệu quả trong nhiều năm qua. Nguồn vốn vay từ Phòng giao dịch NHCSXH huyện được bà con sử dụng hiệu quả. Nhiều năm liền, trong tổ không có nợ quá hạn, lãi tồn đọng. Theo chị Nông Thị Hôn Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Tân Phước xã Phước Thiện trong các buổi sinh hoạt định kỳ, Ban quản lý tổ thông báo đến thành viên số tiền có thể cho vay từng đợt. Việc nhắc nhở, đôn đốc các hộ vay trả lãi, gốc đúng hạn cũng được tổ đốc thúc thường xuyên. Trước mỗi đợt giải ngân, tổ luôn tổ chức họp, bình xét dân chủ, công khai, đúng đối tượng. Tổ hướng dẫn các hộ vay làm thủ tục đúng quy định. 100% thành viên trong tổ tham gia gửi tiết kiệm hàng tháng. Tổng số dư tiền tiết kiệm gửi qua Tổ trên 57 triệu đồng.
Các tổ Tiết kiệm và vay vốn xã Phước Thiện tham dự họp giao ban hàng tháng tại điểm giao dịch xã
Cũng là một trong những “cầu nối” hoạt động khá hiệu quả, những năm qua, Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị Đào Thị Gấm làm tổ trưởng luôn là “điểm tựa” của nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Theo Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Đào Thị Gấm cho biết tổ hiện có 39 thành viên với dư nợ trên 2,4 tỷ đồng. Hiện nay 100% thành viên trong tổ tham gia gửi tiết kiệm hàng tháng. Tổng số dư tiền tiết kiệm gửi qua Tổ là 157.409.045 triệu đồng. Để nâng cao hoạt động hằng năm, tổ chọn những mô hình làm ăn đạt hiệu quả cao để định hướng cho các hội viên khác làm theo. Ban quản lý tổ đã trực tiếp đi kiểm tra đối với các hộ vay, để kịp thời báo cáo những trường hợp sử dụng vốn sai mục đích. Nhờ đó, nguồn vốn ủy thác tại ấp luôn được sử dụng đúng mục đích, góp phần tạo động lực cho nhiều thành viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.  
Chị Đào Thị Gấm - Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Tân PhướcPhước Thiện tham gia giao dịch xã cố định hàng tháng
Ông Nguyễn Đình Phương, phó giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện cho biết để nâng cao chất lượng hoạt động các tổ, quá trình kiện toàn luôn được đơn vị tăng cường. Việc đánh giá các tổ được thực hiện trên phần mềm máy tính tự động. Với cách làm này, đơn vị đã đánh giá chất lượng, xếp loại tổ chính xác, công bằng và thực chất hơn. Hàng tháng, căn cứ vào kết quả xếp loại, các tổ hoạt động trung bình, yếu, tổ chưa đủ số thành viên theo quy định được phòng giao dịch phối hợp cùng Hội đoàn thể nhận ủy thác triển khai tập huấn, kiện toàn kịp thời, đúng quy định.                                                                        
Phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội huyện hướng dẫn cho Hội đoàn thể nhận ủy thác lập sổ họp giao ban cho các Tổ tiết kiệm và vay vốn với nhiều nội dung được in sẵn như kết quả hoạt động của tổ, tồn tại, khó khăn, chính sách, nghiệp vụ mới… Với cuốn sổ này, các Tổ trưởng không còn lúng túng trong việc ghi chép cuộc họp như trước, mà còn phục vụ tốt hơn cho công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách mới, cũng như triển khai nhiệm đôn đốc người dân trả nợ khi đến, thu lãi, thu tiết kiệm hàng tháng và hương dẫn các thủ tục để người dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi vụ thu nợ, thu lãi tháng tiếp theo.   
Đến 24/04/2023, toàn huyện có 179 Tổ tiết kiệm và vay vốn ở 52 ấp. Số lượng tổ xếp loại Tốt luôn gia tăng hàng năm. Việc phối hợp với các tổ chức nhận ủy thác quản lý chặt nguồn vốn của các tổ đã góp phần quan trọng, giúp phòng giao dịch NHCSXH huyện Bù Đốp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 

Tác giả bài viết: Lương Quyên - NHCSXH huyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

101-KH/HĐTN

Kế hoạch tổ chức các hoạt động “Tuổi trẻ tri ân các Anh hùng liệt sỹ” nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021)

Thời gian đăng: 15/07/2021

lượt xem: 1587 | lượt tải:405

số 14 - CV/HĐĐ

Công văn về việc thực hiện công trình măng non chào mừng 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Thời gian đăng: 20/04/2021

lượt xem: 1091 | lượt tải:317

số 13-CV/HDD

Phát động cuộc thi Khăn quàng thắm mãi vai em

Thời gian đăng: 02/04/2021

lượt xem: 1483 | lượt tải:306

ddooij08-KH/HDD

kế hoạch thi nghi thức đội

Thời gian đăng: 10/03/2021

lượt xem: 1206 | lượt tải:327

số 12-CV/HDD

Công văn tổ chức ngày hội thiếu nhi vui khỏe

Thời gian đăng: 10/03/2021

lượt xem: 1151 | lượt tải:292
Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Tổng lượt truy cập3,453,383
Phóng sự ảnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây