Người dân giảm nghèo nhờ các chương trình vay ưu đãi

Thứ sáu - 05/01/2024 15:53 168 0
Trong những năm qua, từ nguồn vốn vay ưu đãi của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bù Đốp nhiều hộ nghèo, cận nghèo và đặc biệt là các hộ dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn có thêm nguồn lực, điểm tựa để phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả
Người dân giảm nghèo nhờ các chương trình vay ưu đãi
Huyện Bù Đốp có 6 xã và 1 thị trấn, trong đó các xã biên giới thuộc diện đặc biệt khó khăn nơi có nhiều đồng bào dân tộc S’tiêng sinh sống. Chia sẻ khó khăn và đồng hành với huyện, hơn 20 năm qua, PGD Ngân hàng CSXH huyện đã khai thác tối đa lợi thế của các chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ, tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn, đảm bảo an sinh xã hội.
Ông Nguyễn Đình Phương - Phó Giám đốc PGD Ngân hàng CSXH huyện cho biết: Đơn vị đang triển khai 15 chương trình cho vay vốn ưu đãi, trọng tâm là các chương trình cho vay hộ nghèo, cận nghèo, giải quyết việc làm và sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn... Tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết nhanh, gọn, đúng quy định đối với các thủ tục cho vay; tập trung nâng cao chất lượng điểm giao dịch tại các xã, thị trấn nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân có nhu cầu vay vốn.
Song song với đó, PGD Ngân hàng CSXH huyện còn tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các tổ chức hội nhận ủy thác, UBND xã, thị trấn xây dựng và phân bổ chỉ tiêu, kế hoạch tín dụng hàng năm. Phòng giao dịch cũng triển khai thực hiện thường xuyên công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo, rà soát nợ xấu nên việc cho vay, thu nợ và giám sát nguồn vốn đảm bảo sử dụng đúng mục đích.
Từ nguồn hỗ trợ vay vốn ưu đãi nhiều hộ nghèo đã vươn lên làm giàu chính đáng tại quê hương.

Cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương giám sát sử dụng vốn vay của các hộ dân; định hướng người dân sử dụng vốn vay hiệu quả, giảm thiểu rủi ro, đảm bảo an toàn tín dụng cho ngân hàng. Đến hết tháng 12/2023, tổng dư nợ cho vay của PGD Ngân hàng CSXH huyện đạt trên 391 tỷ đồng, tổng doanh số cho vay trên 102 tỷ đồng, doanh số thu nợ trên 46 tỷ đồng. Nguồn vốn này không chỉ là nền tảng để hộ nghèo, gia đình chính sách xây dựng, mở rộng, phát triển quy mô sản xuất, nâng cao thu nhập mà còn tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ học sinh, sinh viên, đặc biệt là học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp bước đến trường. Đồng thời, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, từng bước thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội...
Để nguồn vốn vay ưu đãi đến đúng đối tượng, đúng thời điểm, hoạt động của các điểm giao dịch lưu động tại xã được duy trì hàng tháng, trang bị đầy đủ thiết bị, phương tiện làm việc. Các chỉ tiêu cho vay, thu nợ, thu lãi luôn đạt từ 98% trở lên.
Gia đình ông Nguyễn Chí Tiếnthôn 10Thiện Hưng là một trong những hộ đã thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay hỗ trợ chính sách. 4 năm trước, đây là một trong những hộ khó khăn nhất của xã. Năm 2020, từ 100 triệu đồng vay của PGD Ngân hàng CSXH huyện, ông đầu tư nuôi dê và trồng chuối. Đến nay, gia đình đã có của ăn, của để, cho các cháu học hành đầy đủ.


Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Bù Đốp có 182 tổ tiết kiệm và vay vốn đang hoạt động hiệu quả tại 52 thôn, ấp với tổng số 7.995 tổ viên. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp trên 1.500 hộ thoát nghèo; hỗ trợ vốn cho hơn 500 lượt hộ cận nghèo. Vốn vay giải quyết việc làm, làm nhà ở với hàng nghìn lượt người được tiếp cận. Từ đó, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội của huyện, hết 2023 toàn huyện có 6 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 1 trị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh. Thời gian tới, PGD Ngân hàng CSXH huyện huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các xã, thị trấn tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách để người dân biết, mạnh dạn vay khác vốn sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, vốn TDCS đã góp phần giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện tự lực vươn lên, được làm quen với việc vay, trả nợ ngân hàng, từ đó từng bước thay đổi cơ bản nhận thức, giúp hộ vay sử dụng vốn có hiệu quả, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

101-KH/HĐTN

Kế hoạch tổ chức các hoạt động “Tuổi trẻ tri ân các Anh hùng liệt sỹ” nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021)

Thời gian đăng: 15/07/2021

lượt xem: 1482 | lượt tải:387

số 14 - CV/HĐĐ

Công văn về việc thực hiện công trình măng non chào mừng 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Thời gian đăng: 20/04/2021

lượt xem: 1028 | lượt tải:305

số 13-CV/HDD

Phát động cuộc thi Khăn quàng thắm mãi vai em

Thời gian đăng: 02/04/2021

lượt xem: 1447 | lượt tải:293

ddooij08-KH/HDD

kế hoạch thi nghi thức đội

Thời gian đăng: 10/03/2021

lượt xem: 1179 | lượt tải:314

số 12-CV/HDD

Công văn tổ chức ngày hội thiếu nhi vui khỏe

Thời gian đăng: 10/03/2021

lượt xem: 1118 | lượt tải:277
Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Tổng lượt truy cập3,332,546
Phóng sự ảnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây