Nâng cao chất lượng hoạt động Chi đoàn thông qua cuộc vận động ‘ Chi đoàn 3 chủ động”

Thứ sáu - 12/10/2018 00:08 1.752 0
Đoàn kết, tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn, tạo môi trường để đoàn viên rèn luyện, công hiến và trưởng thành
Đoàn viên giúp nhau dựng tiê
Đoàn viên giúp nhau dựng tiê
       Trước yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và sự biến đổi nhanh chóng của tình hình thanh niên, việc không ngừng nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn từ hạt nhân là Chi đoàn thôn, ấp ở địa bàn dân cư là đòi hỏi cấp thiết.
        Công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn, tạo môi trường để đoàn viên rèn luyện, công hiến và trưởng thành là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn. Tuy nhiên chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở Đoàn, nhất là Chi đoàn ở địa bàn dân cư còn thấp. Nội dung, hình thức sinh hoạt và hoạt động của Đoàn còn thiếu hấp dẫn, ít sáng tạo, chưa đáp ứng được nhu cầu của thanh niên. Chất lượng đoàn viên ở một số lĩnh vực, khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra, vai trò của người đoàn viên chưa được phát huy, khả năng vận động, tập hợp thanh niên còn nhiều hạn chế; một bộ phận đoàn viên còn thụ động, ý thức xây dựng tổ chức chưa cao. Tình trạng đoàn viên bỏ sinh hoạt Đoàn còn diễn ra ở nhiều cơ sở Đoàn. Ngoài ra, năng lực, trình độ nghiệp vụ, kiến thức của một bộ phận cán bộ Đoàn cơ sở còn yếu, tụt hậu so với thanh niên. Một số nơi, cán bộ Đoàn chưa xác định được vai trò, nhiệm vụ chuyên môn của mình, còn thụ động chờ sự phân công của cấp ủy hoặc của Đoàn cấp trên.
         Về cách thức tiến hành: Trước thực trạng đó Ban Thường vụ Huyện Đoàn đẩy mạnh, triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng Chi đoàn “3 chủ động” với tiêu chí: Chủ động nắm bắt tình hình thanh thiếu nhi trên địa bàn; Chủ động thực hiện quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị; Chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác; chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các cơ quan đơn vị tổ chức liên quan.
        Mặc dù có những hạn chế như thế song do sự quyết tâm, nỗ lực, khắc phục khó khăn của cán bộ Đoàn từ cấp huyện đến cơ sở, phong trào xây dựng Chi đoàn 3 chủ động dần đi vào nề nếp và đạt nhiều kết quả khả quan. Đã có nhiều mô hình hoạt động hiệu quả như giúp nhau phát triển kinh tế, đoàn viên học sinh về tham gia sinh hoạt nơi cư trú, Phối hợp với bộ đội đóng quân trên địa bàn tổ chức các hoạt động thăm hỏi tặng quà, tổ chức sân chơi, hỗ trợ nhân dân dựng tiêu, làm đường bê tông các công trình tham gia xây dựng nông thôn mới, mở các lớp dạy phụ đạo cho các em…Từ những các làm hiệu quả đã tập hợp được đoàn viên, thanh niên tham gia giúp các Chi đoàn nắm nguồn thanh niên để phát triển vào Đoàn - Hội. Lồng ghép các buổi sinh hoạt để tuyên truyền những chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước, thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương đến từng đoàn viên. Song song đó, Chi đoàn luôn nghiên cứu, tìm tòi nhiều hình thức mới lạ nhằm thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia sinh hoạt vào tổ chức Đoàn, Hội tại điạ phương nhằm xây dựng tổ chức cơ sở Đoàn ngày càng vững mạnh.
                                                                                      VTV - Huyện Đoàn

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

101-KH/HĐTN

Kế hoạch tổ chức các hoạt động “Tuổi trẻ tri ân các Anh hùng liệt sỹ” nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021)

Thời gian đăng: 15/07/2021

lượt xem: 1088 | lượt tải:328

số 14 - CV/HĐĐ

Công văn về việc thực hiện công trình măng non chào mừng 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Thời gian đăng: 20/04/2021

lượt xem: 723 | lượt tải:274

số 13-CV/HDD

Phát động cuộc thi Khăn quàng thắm mãi vai em

Thời gian đăng: 02/04/2021

lượt xem: 1221 | lượt tải:260

ddooij08-KH/HDD

kế hoạch thi nghi thức đội

Thời gian đăng: 10/03/2021

lượt xem: 986 | lượt tải:281

số 12-CV/HDD

Công văn tổ chức ngày hội thiếu nhi vui khỏe

Thời gian đăng: 10/03/2021

lượt xem: 909 | lượt tải:248
Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Tổng lượt truy cập2,859,873
Phóng sự ảnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây