Bù Đốp với các giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn - Hội trên địa bàn dân cư

Thứ tư - 09/10/2019 09:58 550 0
Bù Đốp với các giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn - Hội trên địa bàn dân cư

Với phương châm “Hướng về cơ sơ sở”, Đoàn - Hội là người bạn, luôn đồng hành cùng với đoàn viên, thanh niên, trong những năm qua, tổ chức cơ sở Đoàn - Hội trên địa bàn dân cư đã thực hiện tốt vai trò giáo dục, đồng hành với đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương. Hệ thống tổ chức cơ sở Đoàn - Hội được củng cố, chất lượng sinh hoạt  từng bước được quan tâm, đổi mới, phù hợp với từng đối tượng ĐVTN.
Nhằm thực hiện hiệu quả chương trình "Nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn - Hội và đoàn viên trên địa bàn dân cư”, những năm qua, BTV Huyện Đoàn - Hội LHTN thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn dân cư. Trong đó, chỉ đạo các cơ sở Đoàn - Hội duy trì mô hình chi đoàn “3 tốt” (quản lý tốt, sinh hoạt tốt, phong trào tốt), “Cơ sở Đoàn 03 chủ động”, chỉ đạo các cơ sở Đoàn - Hội sinh hoạt ở khu dân cư theo đúng điều lệ, đổi mới nội dung sinh hoạt, nhất là sinh hoạt chuyên đề.
Hiện nay, Ban Thường vụ Huyện Đoàn Bù Đốp - Hội LHTN huyện đang triển khai tốt Quy chế phối hợp hoạt động với Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện và Ban giám hiệu Trường THPT Thanh Hòa, Trường THCS – THPT Tân Tiến về việc bàn giao học sinh, đoàn viên thanh niên là học sinh, giáo viên về sinh hoạt nơi cư trú, tích cực tham gia các hoạt động trên địa bàn dân cư. Đồng thời chỉ đạo điểm Đoàn cơ sở công an huyện và các chi đoàn khối hành chính sự nghiệp trên địa bàn huyện ký kết nghĩa với các chi đoàn thôn ấp, khu phố để tăng cường giao lưu, thực hiện các nhiệm vụ được giao.

 Một                                      Buổi sinh hoạt ấp Tân Phước – xã Tân Tiến

Hàng năm, Ban thường vụ Huyện Đoàn - Hội LHTN chỉ đạo các cơ sở trực thuộc tiến hành rà soát tình hình hoạt động, cơ cấu tổ chức bộ máy, chất lượng hoạt động của các chi đoàn dân cư, đặc biệt là các chi đoàn yếu kém để có giải pháp củng cố, khắc phục. Qua đó, đã hướng dẫn các chi đoàn về một số mô hình nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn dân cư: Mô hình sinh hoạt chi đoàn ghép, tổ chức sinh hoạt luân phiên theo cụm hay tổ chức kết nghĩa các chi đoàn, phối hợp với nhau cùng tổ chức các hoạt động... Chỉ đạo các cơ sở Đoàn - Hội từng bước được đổi mới phương pháp tập hợp cũng như đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn - Hội gắn với việc chăm lo nhu cầu, lợi ích chính đáng của ĐVTN; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn - Hội; thành lập các câu lạc bộ (CLB), tổ, đội, nhóm tự nguyện phù hợp với sở thích và tình hình thực tế tại địa phương nhằm khuyến khích ĐVTN tham gia như: CLB các môn thể thao, thành lập các trang Facebook, Zalo của các cchi đoàn để trao đổi thông tin, tăng cường sự gắn kết với nhau… Các hoạt động trên được các chi đoàn tổ chức linh hoạt về thời gian, địa điểm và hình thức nên thu hút được đông đảo ĐVTN tham gia. Ngoài ra, các cơ sở Đoàn trong huyện còn khuyến khích các cơ sở đoàn thành lập các CLB thanh niên phát triển kinh tế, hợp tác xã thanh niên, định hướng cho thanh niên theo học những ngành nghề địa phương, rà soát, vận động thanh niên học nghề, tư vấn nghề, giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động cho thanh niên; động viên ĐVTN nông thôn tích cực tham gia xây dựng nông mới; hỗ trợ nguồn vốn, hướng dẫn thanh niên nông thôn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế bền vững.
Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm 2019, Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã phân công các đồng chí trong Ban thường vụ tăng cường đi cơ sở để sinh hoạt cùng các chi đoàn, gặp gỡ ĐVTN để nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà các cơ sở Đoàn và ĐVTN quan tâm.

                               Đồng chí Hoàng Văn Tỵ - UVBTV Huyện Đoàn dự sinh hoạt tại cơ sở

Trong thời gian tới, để tiếp tục nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn dân cư, các tổ chức Đoàn cần tăng cường công tác quản lý đoàn viên, nhất là đoàn viên sinh hoạt nơi cư trú và có sự phối hợp giữa tổ chức Đoàn trong các cơ quan, trường học, đơn vị lực lượng vũ trang với tổ chức Đoàn trên địa bàn dân cư. Có như vậy, chất lượng đoàn viên và hoạt động của chi đoàn, tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn dân cư mới được nâng lên.

 

Tác giả bài viết: Thùy Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

101-KH/HĐTN

Kế hoạch tổ chức các hoạt động “Tuổi trẻ tri ân các Anh hùng liệt sỹ” nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021)

Thời gian đăng: 15/07/2021

lượt xem: 382 | lượt tải:170

số 14 - CV/HĐĐ

Công văn về việc thực hiện công trình măng non chào mừng 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Thời gian đăng: 20/04/2021

lượt xem: 336 | lượt tải:182

số 13-CV/HDD

Phát động cuộc thi Khăn quàng thắm mãi vai em

Thời gian đăng: 02/04/2021

lượt xem: 741 | lượt tải:157

ddooij08-KH/HDD

kế hoạch thi nghi thức đội

Thời gian đăng: 10/03/2021

lượt xem: 517 | lượt tải:171

số 12-CV/HDD

Công văn tổ chức ngày hội thiếu nhi vui khỏe

Thời gian đăng: 10/03/2021

lượt xem: 521 | lượt tải:143
Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Tổng lượt truy cập1,724,926
Phóng sự ảnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây