Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên các cấp trong công thác ủy thác vay vốn NHCSXH

Thứ năm - 05/08/2021 22:10 1.008 0
Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên  các cấp trong công thác ủy thác vay vốn NHCSXH
          Những năm qua, thực hiện Chương trình phối hợp giữa Đoàn Thanh niên huyện với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện về chương trình tín dụng cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Để giúp Đoàn viên thanh niên có thêm nguồn vốn đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng, Đoàn Thanh niên huyện đã tăng cường công tác phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện thực hiện tốt các nội dung đã ký kết trong hợp đồng ủy thác.
          Đến nay, thông qua 33 tổ Tiết kiệm và vay vốn do Đoàn TN huyện quản lý với tổng dư nợ 51.764 triệu đồng, tăng 3,6 tỷ đồng so với cuối năm 2021. Kết quả xếp loại hàng tháng 100% tổ TK&VV đều đạt loại tốt, khá. Nợ quá hạn 52 triệu đồng, chiếm 0,1% tổng dư nợ. Có 4/7 tổ chức đoàn xã không có nợ quá hạn.
Ngay từ đầu năm 2021, NHCSXH huyện đã phối hợp với Huyện đoàn Bù Đốp tổ chức tổng kết công tác ủy thác cho vay năm 2020 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021, đặc biệt việc giao ban thường xuyên giữa các tổ chức hội cấp xã với NHCSXH huyện theo lịch giao dịch xã để nắm bắt tình hình, kết quả thực hiện ủy thác cho vay, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh tại cơ sở.

Hình ảnh: Đoàn Viên Nguyễn Thanh Vương – Thực hiện mô hình cung cấp Dê giống, dê lấy thịt ở ấp Tân Hiệp xã Tân Thành.

            Các tổ chức Đoàn đã xây dựng chương trình công tác, kế hoạch kiểm tra giám sát, phân công cán bộ trực tiếp quản lý và giám sát hoạt động của các tổ, chỉ đạo đôn đốc hộ vay trả nợ và trả lãi theo định kỳ hàng tháng. Chỉ đạo các Tổ TK&VV bình xét công khai, dân chủ, đúng đối tượng, hướng dẫn người vay lập hồ sơ, tiến hành phê duyệt, giải ngân kịp thời. Trong 7 tháng đầu năm  đã giải ngân cho 420 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn với số tiền gần 12 tỷ đồng, giúp cho hơn 200 lao động trong độ tuổi đoàn được tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi.
           Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên huyện đã bám sát kế hoạch kiểm tra, đối chiếu, thực hiện đạt chỉ tiêu và thời gian quy định. Trong quá trình kiểm tra đối chiếu đã phát hiện sai sót kịp thời kiến nghị chấn chỉnh, đi sâu kiểm tra đối tượng cho vay, mục đích sử dụng vốn, góp phần tích cực làm lành mạnh hóa chất lượng tín dụng.

Từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn, giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững, có những hộ đến nay đã trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Các mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả như mô hình chăn nuôi trang trại tổng hợp của Đoàn viên Thanh niên xã Tân Tiến, mô hình nuôi dê xủa Đoàn viên Thanh niên xã Tân Thành, mô hình nuôi thỏ của  Đoàn viên Thanh Niên xã Hưng Phước… Qua đó, góp phần quan trọng trong việc giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế trên địa bàn Huyện.
           Huyện đoàn luôn xác định là vai trò xung kích trong việc phối hợp với NHCSXH huyện trong việc tạo lập nguồn vốn cho đoàn viên thanh niên để phát triển kinh tế, từng bước tạo việc làm, phát triển các mô hình và nhân rộng các mô hình làm ăn hiệu quả. Góp phần trong mục tiêu chung xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho lực lượng đoàn viên, mà trong đó, đẩy mạnh công tác ủy thác và quản lý tốt vốn vay của Ngân hàng CSXH một cách hiệu quả nhất.
 

Tác giả bài viết: Ngân hàng CSXH huyện Bù Đốp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

101-KH/HĐTN

Kế hoạch tổ chức các hoạt động “Tuổi trẻ tri ân các Anh hùng liệt sỹ” nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021)

Thời gian đăng: 15/07/2021

lượt xem: 1482 | lượt tải:387

số 14 - CV/HĐĐ

Công văn về việc thực hiện công trình măng non chào mừng 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Thời gian đăng: 20/04/2021

lượt xem: 1028 | lượt tải:305

số 13-CV/HDD

Phát động cuộc thi Khăn quàng thắm mãi vai em

Thời gian đăng: 02/04/2021

lượt xem: 1447 | lượt tải:293

ddooij08-KH/HDD

kế hoạch thi nghi thức đội

Thời gian đăng: 10/03/2021

lượt xem: 1179 | lượt tải:314

số 12-CV/HDD

Công văn tổ chức ngày hội thiếu nhi vui khỏe

Thời gian đăng: 10/03/2021

lượt xem: 1118 | lượt tải:277
Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Tổng lượt truy cập3,332,468
Phóng sự ảnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây