Người tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn "Hết lòng vì tổ viên, trách nhiệm với công việc"

Thứ tư - 12/05/2021 21:55 1.193 0
Người tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn "Hết lòng vì tổ viên, trách nhiệm với công việc"
Với sự nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, anh Điểu Đốc, Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Thiện Cư, xã Thiện Hưng huyện Bù Đốp đã giúp cho nhiều hộ nghèo được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống.
                                       


Anh Điểu Đốc (người phía sau) cùng cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Bù Đốp kiểm tra mô hình vay vốn trồng tiêu của tổ viên.
             
Chúng tôi gặp anh Đốc trong một lần cùng các cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Bù Đốp về làm việc tại thôn Thiện Cư, xã Thiện Hưng. Cảm nhận đầu tiên về anh là người thân thiện, vui tính, tâm huyết với hoạt động ủy thác vốn ưu đãi. Tâm sự với chúng tôi, anh Đốc cho biết: là Đảng viên và năm 2008 được bà con tín nhiệm bầu là Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, tôi thấy rõ trách nhiệm của mình là làm sao để đưa được đồng vốn ưu đãi của Chính phủ tới đúng đối tượng thụ hưởng một cách công khai, dân chủ và có hiệu quả nhất.
Anh Điểu Đốc, Tổ trưởng Tổ TK&VV thuộc Đoàn thanh niên xã Thiện Hưng quản lý, thay mặt bà con trong thôn trao đổi với đoàn công tác chúng tôi:  Là thôn đặc biệt khó khăn, đa phần người dân là hộ đồng bào dân tộc thiểu số, nên trước kia đời sống bà con trong thôn chủ yếu tự cấp, tự túc, du canh, du cư và phụ thuộc vào nông nghiệp. Đất để làm nông nghiệp thì nhiều mà không có vốn để bà con phát triển kinh tế cũng như muốn tu sửa lại nhà cửa, xóa đi những căn nhà cây tạm bợ...
Vậy mà từ khi được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH bà con đã có vốn phát triển thêm những đàn trâu, đàn dê và trồng điều, tiêu. Cộng thêm vào đó sự quan tâm của UBND xã Thiện Hưng đã láng nhựa đường vô thôn để bà con được giao thương dễ dàng hơn, đời sống bà con giờ đây đã nâng lên rất nhiều. Từ khi đời sống được nâng lên hiện tượng đi làm thuê tại các vùng giáp biên giới hoặc vô rừng lấy măng tre, lứa… cũng không còn nữa, các hộ dân trong thôn tập trung làm ăn và cho con cái được biết nhiều hơn về cái chữ.

                                         Anh Điểu Đốc chăm sóc đàn gia súc của gia đình
Anh Cao Thành Sang, Bí thư xã đoàn Thiện Hưng cho hay: Cứ đến ngày 16 hàng tháng là lịch giao dịch cố định của xã Thiện Hưng, vào ngày này thì dù trời nắng hay mưa Tổ trưởng Điểu Đốc cũng sẽ luôn có mặt để nộp lãi, tiền gửi của tổ viên cũng như nộp lên xã các hồ sơ đề nghị vay vốn mới. Anh Đốc cũng dự họp giao ban rất đầy đủ để nắm bắt các chương trình cho vay ưu đãi để triển khai lại cho các tổ viên của tổ mình. Gánh vác trách nhiệm và hoạt động trên địa bàn của một thôn rộng, dân cư phân tán nên việc họp Tổ TK&VV cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng anh Đốc đã biết lồng ghép các buổi họp thôn để các thành viên sinh hoạt Tổ. Đặc biệt tại các cuộc họp bình xét cho vay, anh luôn tôn trọng các tổ viên và lấy biểu quyết công khai từ tổ viên đối với từng trường hợp bình xét vay vốn. Ngoài ra anh còn phân tích và nói cho các tổ viên trong Tổ hiểu được mục đích vay của từng hộ gắn với đầu tư vào việc gì thì nên vay ở mức nào, tránh cào bằng mức vay của các tổ viên. Khi nhận được thông báo giải ngân anh đã chứng kiến các hộ vay nhận tiền tại điểm giao dịch xã và hơn thế anh luôn giám sát các hộ sử dụng đúng mục đích xin vay.
Ông Điểu Danh một tổ viên trong Tổ TK&VV tâm sự: Gia đình tôi có 5 khẩu trong đó có 2 lao động chính nhưng diện tích đất trồng trọt chưa đủ cho các thành viên trong hộ nên cái đói, cái nghèo cứ theo nhà tôi, đến năm 2017 được Tổ trưởng Tổ TK&VV Điểu Đốc triển khai chương trình cho vay vốn để hỗ trợ sản xuất cho các hộ dân tộc thiểu số nghèo, ban đầu gia đình tôi cũng chưa dám mạnh dạn vay vốn để mở rộng diện tích đất trồng hồ tiêu nhưng chính nhờ có tổ trưởng Đốc động viên và giải thích cho gia đình về những ưu đãi của chương trình cho vay này là lãi suất rất thấp mà thời gian cho vay đến 5 năm nên gia đình đã mạnh dạn vay 15 triệu để trồng tiêu, đến cuối năm anh Đốc lại đến động viên gia đình vay vốn để mở rộng trồng chăm sóc tiêu và nhà tôi được vay bổ sung 35 triệu vay để mở rộng trồng thêm tiêu mới, hiện gia đình đã có hơn 500 nọc tiêu từ nguồn vốn vay ưu đãi giành cho hộ nghèo này. Không những thế tháng 9/2020 anh Đốc đã hỗ trợ và bình xét cho gia đình tôi vay 20 triệu đồng vốn nước sạch về để tu sửa lại giếng và nhà vệ sinh đã xuống cấp, hư hỏng trầm trọng. Biết ơn Đảng và Chính phủ lắm vì đã có nhiều chương trình cho những hộ nghèo như chúng tôi được vay vốn thông qua NHCSXH và đặc biệt là sự nhiệt tình, tận tâm của anh tổ trưởng Tổ TK&VV.
Khi mới thành lập, tổ có 10 hộ, đến nay tăng lên 55 hộ, tổng dư nợ hơn 1,8 tỷ đồng, anh đã vận động các thành viên trong tổ gửi tiết kiệm trên 35 triệu đồng. Nhờ nguồn vốn tín dụng ưu đãi, trung bình mỗi năm có 3-4 hộ thoát nghèo, hiện tổ chỉ còn 8 hộ nghèo, phấn đấu đến hết năm nay sẽ có 2 hộ thoát nghèo.
Với sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác quản lý nguồn vốn tín dụng ưu đãi, cùng quyết tâm giúp người dân thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống, ông Điểu Đốc, sẽ là "cánh tay" nối dài để truyền tải các nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH đến với bà con thôn Thiện Cư.
 

Tác giả bài viết: Ngân hàng CSXH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

101-KH/HĐTN

Kế hoạch tổ chức các hoạt động “Tuổi trẻ tri ân các Anh hùng liệt sỹ” nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021)

Thời gian đăng: 15/07/2021

lượt xem: 1482 | lượt tải:387

số 14 - CV/HĐĐ

Công văn về việc thực hiện công trình măng non chào mừng 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Thời gian đăng: 20/04/2021

lượt xem: 1028 | lượt tải:305

số 13-CV/HDD

Phát động cuộc thi Khăn quàng thắm mãi vai em

Thời gian đăng: 02/04/2021

lượt xem: 1447 | lượt tải:293

ddooij08-KH/HDD

kế hoạch thi nghi thức đội

Thời gian đăng: 10/03/2021

lượt xem: 1179 | lượt tải:314

số 12-CV/HDD

Công văn tổ chức ngày hội thiếu nhi vui khỏe

Thời gian đăng: 10/03/2021

lượt xem: 1118 | lượt tải:277
Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Tổng lượt truy cập3,332,477
Phóng sự ảnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây